Hướng dẫn cách đặt mua hàng trên Alibaba và kinh nghiệm tìm nguồn hàng uy tín

Bạn là người “sành” trong việc mua sắm hoặc là khách buôn sỉ thì chắc hẳn rằng các trang thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc như Alibaba, taobao là những cái tên không thể bỏ qua. Nếu đang có ý định mua hàng trên Alibaba  thì hãy xem ‘Hướng dẫn cách mua hàng chi tiết từ A-Z’ bên dưới. Bạn cũng nên bỏ túi những kinh nghiệm do ABCchuyentiennhanh.com viết trong bài để trang bị kiến thức cho mình nhé.

Alibaba là gì

Alibaba là tập đoàn cung cấp dịch vụ bán hàng online kết nối giữa người mua và người bán. Bạn có thể xem wikipedia để hiểu rõ hơn Alibaba là gì. Alibaba.com là một trang web thương mại điện tử do tập đoàn Alibaba tạo lập. Tại đây bạn có thể trao đổi, mua bán với các nhà kinh doanh hoặc sản xuất tại Trung quốc. Thậm chí, do sức ảnh hưởng và phổ biến của Alibaba mà hiện nay rất nhiều người bán đến từ các quốc gia khác. Chẳng hạn, Hồng Kong, Ấn Độ, và cả các doanh nghiệp Việt Nam muốn chinh phục thị trường quốc tế.

Cách thức thanh toán khi mua hàng trên Alibaba

Do thiết kế cho đối tượng là người mua quốc tế nên ngôn ngữ tiếng Anh được ưu tiên sử dụng. Giá cả hàng hóa được tính bằng USD. Các phương thức thanh toán quốc tế được dùng khi mua hàng trên Alibaba là Visa, Mastercard, Western Union, Paypal…

Do đó, nếu bạn muốn thanh toán qua Alipay hoặc chuyển tiền vào tài khoản Trung quốc hãy trao đổi với người bán. Lưu ý là Alibaba hay Aliexpress có hỗ trợ người mua nên hãy thanh toán trên trang này để đảm bảo giao dịch ít rủi ro nhất. Vì nếu xảy ra rủi ro, Alibaba sẽ là trung gian giải quyết . Bạn có khả năng nhận lại tiền /bồi thường nếu người bán không giao hàng đúng cam kết. Xem thêm Alipay là gì và Xác thực Alipay và 5 kinh nghiệm nạp tiền Alipay mua hàng Trung Quốc

Chúng ta hãy xem các phương thức thanh toán phổ biến nhất dưới đây. Mỗi cách đều có ưu khuyết điểm và mức độ rủi ro khác nhau, xét từ góc độ người mua:

 1. Western Union

Mức độ rủi ro đối với người mua: Rất rủi ro

Phương thức thanh toán này rất rủi ro cho người mua. Nó không được khuyến cáo nếu khoản tiền thanh toán không được bảo vệ bằng ký quỹ. Western Union thường chỉ được sử dụng khi giao dịch với những người mà bạn biết rất rõ. Bởi tương tự như chuyển tiền, nó không có sự hỗ trợ hoặc đảm bảo nếu có điều gì đó không ổn.

     2.Trả trước (Chuyển khoản ngân hàng)

Mức độ rủi ro đối với người mua: Khá Cao

Ưu điểm: Không tốn phí trung gian. Theo cách này nhà cung cấp sẽ nhận được thanh toán đầy đủ trước khi bắt đầu sản xuất. Nhược điểm: Phương thức thanh toán này mang lại rủi ro cao cho người mua và thường không được đề nghị khi giao dịch lần đầu tiên. Bởi có rất ít khả năng để lấy lại tiền nếu có điều gì đó không ổn với đơn hàng.

Đề xuất: Chỉ nên áp dụng với các nhà cung cấp đã làm việc lâu năm và có sự tin tưởng nhất định

    3. Thư tín dụng

Mức độ rủi ro đối với người mua: Vừa phải an toàn

Thư tín dụng khá an toàn cho cả hai bên do có ngân hàng là trung gian đảm bảo. Tuy nhiên thư tín dụng có thủ tục phức tạp.  Cách này thường được đề nghị cho các giao dịch mua lớn. Do vậy, nếu bạn mua hàng trên Alibaba từ 20.000 đô la trở lên hãu dùng thư tín dụng.

    4. PayPal

Mức độ rủi ro đối với người mua: vừa phải an toàn

Paypal là một phương thức thanh toán phổ biến cho người mua. Bởi nó mang lại rủi ro thấp hơn, dễ sử dụng và nói chung bảo vệ người mua khá tốt. Paypal thường sẽ giữ tiền trong vòng 21 ngày đảm bảo người mua nhận được hàng. Nó cũng có thể bảo vệ và đứng ra giải quyết tranh chấp trong trường hợp người mua không nhận được hàng hoặc khiếu nại về sản phẩm. Nhược điểm là phí cao khoảng 4% /giá trị đơn hàng.  Nếu bạn thanh toán khi mua hàng trên Alibaba bằng cách này hãy nhớ thỏa thuận bên nào chịu phí.

    5. Ký quỹ

Mức độ rủi ro đối với người mua: vừa phải an toàn

Khi sử dụng dịch vụ Ủy thác, tiền của người mua được giữ bởi bên thứ ba và chỉ được thanh toán cho nhà cung cấp sau khi người mua xác nhận giao hàng thỏa đáng của họ. Escrow là phương thức thanh toán khá an toàn để mua và bán trực tuyến bởi vì Escrow bảo vệ cả người mua và nhà cung cấp.

Để đặt mua hàng trên Alibaba bạn cần gì

ABCchuyentienhnhanh,com hướng dẫn chi tiết cách đặt mua hàng online trên trang alibaba
                                  Để đặt mua hàng trên Alibaba bạn chỉ cần 1 tài khoản Alibaba, một chút tiếng Anh và một thẻ Visa

Tiếng Anh

Do trang web được thành lập nhằm phục vụ nhu cầu trao đổi quốc tế nên ngôn ngữ sử dụng chính thức là tiếng Anh. Tiếng Trung không được dùng khi gửi mail cho  người bán. Hệ thống website sẽ chặn lại và không cho gửi tin nhắn bằng tiếng Trung. Vì thế bạn cần biết tiếng Anh cơ bản hoặc dùng google dịch nếu muốn đàm phán với người bán.

Thẻ thanh toán quốc tế

Như trên đã nói, đơn giản nhất là bạn cần một thẻ Visa hay Master Card để order hàng trên Alibaba. Tuy nhiên, hãy dùng Escrow khi thanh toán để hạn chế rủi ro. Vì nếu chỉ dùng thẻ sẽ có rủi ro tương tự như phương thức trả trước đã nói. Tỷ giá Vietcombank hiện dao động ở mức 1 USD = 23.500 (chưa kể phí vài phần trăm nữa). Công ty ABCchuyentiennhanh.com nhận mua hộ hàng với tỷ giá 22.900 và phí dịch vụ là 40.000/ lần. Bạn không cần làm thẻ visa, chúng tôi sẽ thanh toán và gửi bạn xác nhận mua đơn hàng. Nếu bạn chưa có địa chỉ nhận hàng tại Trung quốc, chúng tôi sẽ chuyển với giá 60.000/kg bao thuế phí hải quan về đến Việt Nam.

Cách mua hàng trên Alibaba như thế nào

Dưới đây, ABCchuyentiennhanh.com sẽ hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba chi tiết

Quy trình đặt hàng Alibaba

Để đặt mua hàng trên Alibaba thường trải qua các bước như sau

Tìm nguồn hàng -> Liên hệ người bán -> Thỏa thuận -> Đặt hàng

Tìm nguồn hàng

Giao diện trang Alibaba khá đơn giản và dễ sử dụng ngay cả với người lần đầu đặt hàng. Có hai cách phổ biến để thực hiện tìm kiếm trên Alibaba.

Cách 1 là Bạn cần mua hàng trên Alibaba mặt hàng nào, chỉ cần gõ vào tên sản phẩm hoặc vào danh mục sản phẩm. Bạn có thể tìm kiếm các mặt hàng dựa trên mô tả sản phẩm, ví dụ: laptop Asus. Web cung cấp cho bạn hàng ngàn kết quả cho sản phẩm này.

Cách 2 là từ thanh menu thả xuống, bạn có thể chọn “Nhà cung cấp” thay vì “Sản phẩm”. Sau đó tìm kiếm các nhà sản xuất chuyên về loại sản phẩm cụ thể bạn cần.

Các thông tin cần quan tâm khi đặt hàng Alibaba

Khi tìm kiếm nhà cung cấp trên Alibaba, có một số điều bạn muốn xem và cần chú ý trên trang liệt kê sản phẩm. Chúng ta hãy xem một ví dụ khi bạn muốn mua hàng trên Alibaba, mặt hàng là thảm tập yoga.

Những yếu tố quan trọng khi xem xét đặt hàng Alibaba
                                                          Xem giá sản phẩm, số lượng tối thiểu và cách thức thanh toán khi đặt mua hàng trên Alibaba
 • Giá  sản phẩm. Một trong những điều đầu tiên mà bạn muốn xem nhất chắc hẳn là giá  thành sản phẩm. Ở ví dụ này, có thể thấy giá FOB US $3.45-6.71 / tấm. FOB là viết tắt của Free On Board. Nghĩa là người bán sẽ phải trả toàn bộ chi phí liên quan đến việc vận chuyển sản phẩm đến cảng (nếu ship bằng tàu) cho đến khi nhận được.
 • Min. Order – MOQ. Một điều nữa là Alibaba.com chủ yếu bán sỉ. Do đó, người bán thông thường sẽ yêu cầu bạn mua một số lượng nhất định mới bán. Tiếng anh là MOQ – Minimum order quanlity: nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu.
 • Phương thức thanh toán. Xem người bán chấp nhận phương thức nào

Tip khi tìm nguồn hàng:

 • Hãy lựa chọn 3-5 nhà cung cấp và liên hệ với họ cùng một lúc. Nhờ đó, bạn sẽ  nắm được giá cả chung trên thị trường, các yêu cầu của mỗi bên. Bằng cách này bạn tính toán xem điều kiện của ai phù hợp nhất với yêu cầu và nguồn lực của bạn.
 • Hãy dùng google dịch để dịch sang tiếng Anh nếu bạn không biết tiếng Anh. Người bán Trung quốc hầu hết có thể hiểu được bạn cần gì. Nếu không họ cũng sẽ hỏi rõ lại bạn.

Liên hệ người bán

Khi đặt mua hàng trên Alibaba, bạn không được phép trao đổi bằng tiếng Trung. Cho nên nếu bạn biết tiếng Anh, bạn có thể giao dịch trực tiếp với người bán. Trường hợp bạn không biết tiếng Anh, có thể trao đổi lần đầu rồi hỏi email, Wechat … của họ để thỏa thuận qua các phương thức này bằng tiếng Trung.

Một số câu hỏi quan trọng khi liên hệ 

 • Số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ) – Mặc dù người bán đã liệt kê MOQ trên trang Alibaba, bạn cũng cần kiểm tra lại để đảm bảo nó chính xác. Số lượng đặt hàng tối thiểu hầu như đều có thể đàm phán thấp hơn.
 • Đảm bảo cung cấp đúng thông tin về món hàng bạn muốn mua. Nhất là đối với các loại dễ nhầm lẫn như phụ kiện linh kiện máy tính: pin laptop (Lenovo/ Samsung/ Asus), thẻ nhớ (1gb/2 gb)…
 • Mẫu -. Nếu bạn liên hệ lần đầu với nhà cung cấp, mẫu rất quan trọng để kiểm tra chất lượng. Hãy hỏi họ có thể bán giá lẻ nếu mua mẫu không. Một số người bán sẽ cung cấp cho bạn mẫu với chiết khấu  hoặc miễn phí nếu họ cảm thấy bạn là người mua tiềm năng.
 • Giá thành sản phẩm– Đây là vấn đề quan trọng nhất. Nhiều người bán sẽ để khoảng giá trên Alibaba, ví dụ: $ 2- $ 3 cho mỗi sản phẩm. Hãy hỏi rằng, chính xác họ sẽ tính bạn bao nhiêu
 • Thời gian sản xuất – Thời gian có thể rất quan trọng, nhất là với các sản phẩm thời trang và mùa vụ. Biết thời gian hoàn thành đơn đặt hàng bạn có thể có những quyết định quan trọng trong kinh doanh.
 • Điều khoản thanh toán – Đa phần người bán  sẽ yêu cầu người mua mới thanh toán toàn bộ chi phí đặt hàng. Bạn cũng có thể hỏi họ cách thanh toán cho đơn đặt hàng tiếp theo.

Tip khi liên hệ

 • Dùng Google translate nếu bạn không biết tiếng Anh
 • Hãy đánh số thứ tự các câu hỏi 1,2,3 rồi hỏi ngắn gọn và đơn giản nhất để người bán dễ hiểu và dễ trả lời bạn
 • Trường hợp bạn giao dịch lâu có thể đàm phán thanh toán chậm hoặc một phần. Điều này tùy thuộc mối quan hệ và khả năng đàm phán của bạn. Bởi ai cũng  biết việc xoay vòng vốn rất quan trọng.

 Thỏa thuận

Alibaba.com chủ yếu bán sỉ. Do đó, người bán thông thường sẽ yêu cầu bạn mua một số lượng nhất định mới bán. Tiếng anh là MOQ – Minimum order quanlity: nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu. Bạn nên chú ý điều này để người bán chấp thuận bán giá tốt cho mức MOQ thấp nhất. 

Sau khi hỏi rõ người bán về mọi thứ, bạn có thể bắt đầu đàm phán với họ. Hãy thỏa thuận cụ thể về giá cả sản phẩm, MOQ. Đừng quên nhắc tới các chi phí vận chuyển về kho/cảng, các chi phí liên quan như đóng thùng, gia cố (nếu là hàng dễ vỡ), đóng công (nếu vận chuyển bằng tàu), xếp dỡ … Một thỏa thuận tốt là thỏa thuận vừa lòng cho cả hai bên, thuận mua vừa bán, đừng o ép nhau quá.


Tips khi thỏa thuận

 • Nếu bạn nghĩ MOQ quá cao, hãy hỏi rằng liệu người bán có muốn thương lượng giảm xuống không. Lưu ý, số lượng đặt hàng tối thiểu hầu như đều có thể thương lượng giảm xuống được.
 • .
 • Trường hợp bạn nhiều vốn hãy thỏa thuận mức giá tốt hơn nếu bạn mua được cao hơn mức MOQ.

Đặt hàng Alibaba

Bước cuối cùng bạn chỉ cần nhập vào tên người nhận, số điện thoại và địa chỉ nhận hàng tại Việt Nam. Bạn điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên thẻ tín dụng rồi chờ trang web xác nhận đơn hàng là xong. Muốn lưu ý gì cho người bán thì điền vào mục note hoặc nếu quên thì bạn chat với họ.


Tips khi đặt hàng:

 • Phương thức thanh toán: Xem người bán chấp nhận phương thức nào. Hãy thỏa thuận những phương pháp bảo vệ người mua  và mức phí do phương pháp đó do 2 bên cùng chia sẻ .
 • Xem thêm Cách thức thanh toán khi mua hàng Alibaba 

Kinh nghiệm mua hàng trên trang Alibaba.com

Kinh nghiệm đặt mua hàng trên Alibaba để tránh bị mất tiền - ABCchuyentienhanh,com
Tất tần tật những kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba của ABCchuyentiennhanh.com để tránh mất tiền oan

Middlemen – Trung gian

Alibaba có hàng trăm ngàn người bán. Tuy nhiên, nếu mua số lượng lớn bạn sẽ muốn tìm đến các ‘nhà sản xuất’ chứ không phải là ‘trung gian’. Bởi nếu thông qua trung gian bạn sẽ chịu thêm một phần giá. Do đó, hãy kiểm tra và hỏi họ về năng lực sản xuất, thông tin công ty.. Mục đích là đảm bảo bạn đang làm việc trực tiếp với người sản xuất.

Scammers – Kẻ gian

Trung gian có thể là chưa tốt vì họ sẽ chỉ lấy thêm ít hoa hồng bằng cách tính phí cao hơn. Nhưng, những kẻ lừa đảo thì sẽ lấy mất tất cả tiền của bạn. Mặc dù Alibaba đã rất nỗ lực loại bỏ những kẻ như vậy, nhưng vẫn có không ít người bán không trung thực. Do vậy bạn cần phải thận trọng.

Chất lượng

Chất lượng là một mối quan tâm lớn khi đặt hàng từ nước ngoài. Nhiều sản phẩm sẽ được quảng cáo là chất lượng cao hoặc cao cấp. Tuy nhiên khi nhận hàng bạn nhận ra đời không như là mơ, đồ thật không như quảng cáo. Không có gì quá đáng khi yêu cầu họ chụp một bức ảnh sản phẩm thật không qua photoshop hay chỉnh sửa gì. 

Lấy mẫu 

Bạn có thể liên lạc với cùng một người bán bằng tên và một email khác. Hãy yêu cầu người bán gửi cùng mẫu sản phẩm bạn muốn mua. Sau đó, bạn có thể so sánh chất lượng của hai mẫu nhận được. Qua đó, bạn phần nào đánh giá được năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của đối tác khi mua hàng trên Alibaba. Bởi chất lượng sản phẩm từ một số nhà sản xuất Trung Quốc có khả năng không đồng đều. Do đó, trước khi đầu tư số tiền lớn, hãy lấy mẫu để kiểm tra và xác minh chất lượng. 

Thận trọng với những đề nghị quá tốt 

Cuối cùng, tiền nào của nấy. Nếu cái gì đó quá tốt, thường nó không phải là sự thật. Chẳng hạn, như đề nghị bán iphone X với giá bằng 1/3 thị trường. Hãy cảnh giác với các quảng cáo mà giá cả thấp quá so với những người bán khác cung cấp.

Giá sản phẩm

Trong hầu hết các quảng cáo, người bán sẽ để câu ‘Vui lòng liên hệ để biết thêm chi tiết’. Nhiều khi bạn thấy mức giá rất rẻ đến mức không tưởng cho một sản phẩm nảo đó. Nhưng khi hỏi lại người bán sẽ xin lỗi vì quên chưa cập nhật giá mới.

Thực ra cũng không phải họ quên mà đây là dụng ý của họ. Bởi vì số lượng người nhấp chuột vào các vị trí đầu tiên tại trang đầu tiên khi tìm kiếm chiếm đến 90%. Vì vậy, tại một nơi mà có quá nhiều người bán với độ cạnh tranh khốc liệt như Alibaba thì người bán phải dùng một vài tiểu xảo để gây được nhiều chú ý và tiếp cận được nhiều khách hàng. Nôm na, giống như bạn thuê được mặt bằng ở trung tâm hay ngã tư thì sẽ hút khách hơn ở hẻm hay vùng ven. Do đó, bạn cần hỏi người bán mức giá họ đưa ra đã chính xác chưa.

Dịch vụ thanh toán hộ và mua hộ hàng trên Alibaba của ABcchuyentiennhanh.com

ABCchuyentiennhanh.com nhận thanh toán cho các đơn hàng giao dịch trên Alibaba hoặc Aliexpress với mức phí 40.000/ đơn hàng. Phí ship 40.000/kg, bao thuế và thủ tục hải quan về  Việt Nam, có hàng trong 5-10 ngày. Nếu bạn cần mua gì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 093.177.0564 hoặc fanpage.

Hy vọng với hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba ABCchuyentiennhanh.com đã chia sẻ, các bạn sẽ tự mua được món hàng yêu thích từ nước ngoài giá rẻ nhưng vẫn chất lượng. Hãy lưu ý một số Kinh nghiệm đặt mua hàng Alibaba để có kiến thức khi mua hàng, giao dịch quốc tế. Vì nhờ đó bạn có thể tự bảo vệ mình trước những người bán hàng không có tâm.

 

Bình luận